Con đường để dẫn đến ước mơ thật khó! Tìm được con đường đó, để đến với đúng ước mơ của mình thì chẳng khác nào tìm một hạt cát giữa một đại mạc rộng lớn.Không quá khó để chúng ta nhận ra rằng bản thân đang sa đà vào những tham vọng, mà lầm tưởng đây chính là thứ gọi là ước mơ, là cái nghề nghiệp theo đuổi sau này. Và tôi cũng không ngoại lệ.

 Đôi khi tự trách mình sao quá phức tạp, không kiên định và chưa thực sự có trách nhiệm với bản thân, nghiêm túc với ước mơ của mình. Tôi là người dễ bị lầm lẫn, vì nhiều lúc chẳng hiểu mình đang muốn gì, và ước mơ thực sự- cái nghề mà tôi chọn là gì! Tôi đã nung nấu cái mộng ước được trở thành một nữ chiến sĩ công an rất lâu, từ lúc tôi nhận biết được màu áo xanh, quân hàm lấp lánh trên vai của một người công an đĩnh đạc. Nhưng giờ đây, bỗng tôi nhận ra động lực, khát vọng cũng như sở trường của tôi không phù hợp với nó nữa. Và thật tình cờ, tôi nắm đươc cái đuôi của ước mơ thật sự: sinh viên Học Viện Hành Chính Quốc Gia!

Tôi thiết nghĩ rằng: “Mình cứ sống hết mình, ăn món mình thích, lấy người mình yêu và làm điều mình thích. Cuộc sống chẳng bao giờ lập lại hai lần trong một đời người cả!”.

Nói một chút về bản thân: Tôi không phải tuýp người trầm lắng, tôi sôi động, nhưng không có nghĩa là ồn ào. Hay nói, và thích được nói trước đám đông. Tố chất lãnh đạo? Uhm. Cũng có thể, nhưng cũng nhờ trời cho tôi cái tài mê Văn, nên thành ra bản thân tôi luôn tự tin mà thoải mái giao tiếp với mọi người. Tôi luôn khát khao được trở thành một nhân lực trong bộ máy nhà nước, nhưng tôi không muốn ngồi bàn giấy, mà tôi thích đi, thích hiến kế để đổi mới đất nước. Bảy hay tám năm gì nữa trong tương lai, tôi muốn thấy tôi ở một cương vị nào đó trong xã hội, và đất nước thì ngày càng phát triển. Cho nên tôi quyết định chọn “Học viện hành chính quốc gia” để thực hiện ước mơ vĩ mô của mình…

Trở lại với thực tại, sẽ có người tự vấn rằng sao ngày này năm trước tôi dạn dĩ khẳng định rằng tôi sẽ thành công an, nhưng ngày này năm nay tôi lại nói khác đi? Có đáng tin không? Thưa xin hãy tin, để tìm ra được thực sự bản thân muốn gì không đơn giản… cho nên tại sao bạn lại không cho phép tôi được một lần nữa chọn lại ước mơ? Và không để tôi chứng minh rằng đây chính là ước mơ thật sự của mình?

Tôi cảm thấy rằng đất nước chúng ta đang đòi hỏi một thứ gì đó để có thể thay đổi toàn diện bộ mặt xã hội, mà chưa hẳn học thôi là đã đáp ứng đủ. Chúng ta cần một bộ máy quản lý nhân lực, bộ máy rà soát sự công tư phân minh trong tất cả các hoạt động cộng đồng. Bởi vốn dĩ xã hội ngày càng vàng thau lẫn lộn, con người chaạy theo đồng tiền mà làm điều phi lý. Là một con người thích lẽ phải và không thích sự tham nhũng, hối lộ của những “tay” sống trên xương máu người khác, nên tôi hướng mình đến chuyên ngành Thanh Tra. Tôi nghĩ rằng đất nước cần những con người trắng đen rõ ràng, một đất nước muốn mạnh thì mỗi công dân phải ý thức và quan trọng khộng thể thiếu đó chính là những người thanh tra liêm chính, chí công.

Có thể đây là một chuyên ngành khô khan, không hấp dẫn. Nhưng với bản thân tôi thì đây chính là một ngành vô cùng lý thú. Nó có thể hướng con người ta đến cái lẽ sống hoàn thiện và sống có ích, và quan trọng hơn, bạn có thể cống hiến hết mình ch xã hội, sẽ không còn những công trình bị rút ruột xảy ra tai nạn thương tâm, hay những bệnh viện, thẫm mỹ không giấy phép nghiêm chỉnh ngang nhiên hành nghề… Tất cả chúng ta làm được là lọc sạch những cặn bã của xã hội, nếu như bản thân mỗi người là một tấm gương sang. Và tôi càng yêu them cái ngành thanh tra ấy, quyết tâm thi đỗ vào trường HVHC ngày càng cao hơn… Một ngày không xa, tôi sẽ chính thức được học tập tại ngôi trường này với chuyên ngành “khô khan” mà hóa ra vô cùng ý nghĩa này.

Một ngày đẹp trời nào đó ở cái năm 2020-2021 gì đó, biết đâu bạn gặp lại tôi tại một quán cà phê-sách-bánh ngọt, nơi mà tôi cùng một người bạn chung chí hướng làm chủ. Và giờ đây tôi cũng đã sắp sửa hoàn thành xong chương trình đại học và trở thành một tân thanh tra hữu ích của xã hội, bạn tin không? Riêng tôi thì đang rất cố gắng để thực hiện nó đây…

Bùi Vũ Yến Nhi - 11A1

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Lạng Sơn nỗ lực đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, hiệu quả

    Ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tiếp tục kiểm tra một số điểm thi và có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lạng Sơn.
  • Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để sơ suất nhỏ gây hậu quả lớn

    Chiều 1/7, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia khảo sát công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại thành phố Hà Nội. Tại đây, Đoàn đã kiểm tra các điều kiện phục vụ kỳ thi tại Trường THPT Thăng Long, làm việc với Ban Chỉ đạo thi quận Hai Bà Trưng; kiểm tra khu vực in sao đề thi và làm việc với Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội.
  • Hà Nam: 100% học sinh, phụ huynh ký cam kết không vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT

    Sáng 1/7, Đoàn kiểm tra số 1 do Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn tiếp tục có chuyến khảo sát, kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại tỉnh Hà Nam. Làm việc với đoàn có ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.