“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu , rồi xuống thấp”.Từ xưa cha ông ta đã khẳng định người tài cao học rộng là khí chất ban đầu làm nên sự sống còn, sự phát triển của đất nước.Hiền tài có quan hệ lớn đến sự thịnh suy, tồn vong của đất nước.Nối tiếp truyền thống quý trọng hiền tài của dân tộc Việt Nam, ngày nay chúng ta tôn vinh “Những gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, khu dân cư hiếu học “ và những tấm gương hiếu học để khuyến khích mọi người nỗ lực học tập, học tập không ngừng, mang kiến thức, tài năng của mình góp phần làm cho đất nước phát triển, vững mạnh vì như lời dạy của Bác “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”

 

Ở trường Đa Phước, cái tên Nguyễn Thanh Tuấn đã trở nên quá quen thuộc với tập thể Thầy Cô và các bạn học sinh của trường. Không chỉ có thành tích học tập đáng nể mà Tuấn còn được mọi người yêu thương vì bản tính hiền lành ,tinh thần vượt khó ,ý chí nghị lực phi thường vươn lên trước mọi khó khăn trở ngại của cuộc sống.

Nguyễn Thanh Tuấn (Bên trái) - trong buổi khen thưởng HS đậu Đại Học điểm cao

Tuấn xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Nhà có sáu anh chị em, ba Tuấn mất từ hồi em mớihọc lớp Ba, bao nhiêu vất vả, cực nhọc trĩu nặng trên vai người mẹ. Mẹ em phải tần tảo buôn bán, thức khuya dậy sớm để nuôi con ăn học. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn, thương mẹ bệnh nặng, Tuấn cố gắng học giỏi để mẹ vui lòng.

Vậy mà, thành tích 9 năm liền là học sinh giỏi, học sinh giỏi nhất khối Tám, giải Nhì môn Hóa cấp thành phố năm học lớp Chín,… của Tuấn vẫn không giữ lại được mẹ cho em.Cuộc sống cực nhọc với bao lo toan vất vả đã gặm mòn thân thể của người mẹ, cuối cùng mẹ Tuấn cũng phải khuất phục căn bệnh ung thư và qua đời năm em học lớp Chín –năm học cuối của cấp Trung học cơ sở và chuẩn bị bước sang cánh cửa Trung học phổ thông trung học với nhiều thử thách.

Không ít bạn trẻ gặp hoàn cảnh như Tuấn sẽ bi quan, chán nản, say mê trò chơi

điện tử, lơ là việc học hành, việc bỏ học chỉ còn là vấn đề thời gian…..Nhưng vì sinh ra và lớn lên trong khó nghèo, dù thiếu sự dạy dỗ của cha, sự chở che của mẹ nhưng hoàn cảnh khó khăn không làm em gục ngã.    

Ba người con lớn lập gia đình rồi sống riêng, cuộc sống cũng chẳng dư dả gì nên

không thể lo lắng cho Tuấn. Còn lại ba chị em đùm bọc lẫn nhau. Người anh của Tuấn từng học kĩ sư nhưng ra trường không tìm được việc đúng chuyên ngành, phải tìm việc khác để mưu sinh,có khi phải làm việc tận bên Lào, chị gái của Tuấn cũng đã từng học Đại học nhưng cũng phải bỏ dở để đi làm vì cuộc sống khó khăn. Hoàn cảnh đã làm Tuấn phải thích nghi, phải tự mình chuẩn bị, lo toan mọi thứ từ sinh hoạt đến học hành……

Nhà Tuấn là một ngôi nhà nhỏ, lợp mái lá,tài sản quý nhất trong nhà là những tấm

giấy khen cứ nhiều lên sau mỗi năm học được em dán trang trọng trên tấm vách lá

ngăn đôi căn nhà. Giữa nhà là một chiếc bàn gỗ tròn cũ kĩ, đây là lời tiếp khách, nơi Tuấn học bài và cũng là nơi Tuấn dạy học. Thật xúc động khi biết sau khi mẹ mất, để có thêm chút tiền trang trải cho việc học và sinh hoạt, Tuấn sắp xếp việc học, dành thời gian thư giản, thời gian cuối tuần của mình để dạy học cho

mấy đứa trẻ gần nhà. Sợ ảnh hưởng tới việc học của em hiện tại, tôi hỏi nhưng em

cười và nói rằng sẽ thu xếp được. Trong khi biết bao bạn trẻ có đầy đủ điều kiện nhưng không hề chú tâm vào học tập thì những nỗ lực của Tuấn thật đáng trân trọng .

Bước vào trường cấp III, Tuấn vẫn còn là một cậu bé gầy nhom, hằng ngày Tuấn bốn bận chạy xe đạp đi về trên con đường liên xã, ngày mưa thì trơn trợt lầy bùn, ngày nắng thì bụi bậm, ê ẩm cả người vì mặt đường gồ ghề, liên tiếp những ổ gà…để đến trường.  

Chuyển sang cấp học mới,không ít học sinh gặp nhiều khó khăn để nắm bắt chương trình mới. Không có điều kiện để học thêm, anh chị thường xuyên đi làm xa, việc học chủ yêu là do Tuấn tự học. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, ý chí vươn lên không ngừng, em đã lập được nhiều thành tích trong học tập và trở thành niềm tự hào của gia đình , thầy cô, niềm ngưỡng mộ của bạn bè khi 3 năm liền đạt học sinh giỏi nhất khối cấp Trung học phổ thông .Năm học lớp 10,trong kì thi Olymic 30 tháng 4 truyền thống của trường Lê Hồng Phong tổ chức cho học sinh khu vực phía Nam, Tuấn đã vinh dự đạt được huy chương Đồng bô môn Hóa học. Năm học 2012-2013 này, em lại vinh dự nhận giải Ba cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học.

Giữa tháng năm, trong buổi lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh khối 12 của trường THPT Đa Phước, tôi thấy thương Tuấn thật nhiều vì trong khi những em học sinh khác dâng hoa để tri ân ba mẹ thì bên cạnh Tuấn chỉ có người anh trai. Niềm vui của Tuấn không trọn vẹn, nhưng tôi tin rằng ở một nơi nào đó, ba mẹ vẫn dõi theo em và tự hào vì em đã trưởng thành và tình thương của người anh sẽ sưởi ấm em trong giờ phút thiêng liêng của cuộc đời.

Được biết cuối năm học này Tuấn dự định sẽ thi vào trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Thật ấm lòng khi nghe em chia sẻ ước mơ, tin rằng dù con đường em đi còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng khi dám ước mơ và quyết

tâm thực hiện thì ước mơ của em sẽ trở thành hiện thực. Chúc em thành công để quê hương mình có thêm một hiền tài chung tấm lòng sẻ chia những khó khăn của vùng đất ngoại thành trong bước chuyển mình đi lên của tương lai.

Cô Hồ Thị Ngọc Dung

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế

    Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều 6/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và tình hình phát triển giáo dục, đào tạo của địa phương. Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu và lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế dự buổi làm việc.
  • Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Tăng quản lý, tăng trách nhiệm, giảm vi phạm

    Kiểm tra trực tuyến tình hình chuẩn bị của các tỉnh đồng bằng sông Hồng vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh, trong chỉ đạo điều hành, quan trọng nhất là cơ chế phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, đồng thuận, phân công rõ người, kín việc, chỉ đạo điều hành quyết liệt, dứt điểm.
  • Phát triển Đại học Huế có bản sắc riêng, thế mạnh riêng

    Ngày 6/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Đại học Huế về nhiệm vụ phát triển Đại học Huế trong giai đoạn tới.