- Sau này lớn lên cháu muốn làm nghề gì ?
- Dạ! Cháu không biết. Cháu chưa nghĩ tới điều này

Đó chính là câu trả lời của tôi vào khoảng sáu năm trước mỗi khi có ai hỏi tôi về nghề nghiệp sau này.

Không giống như những người khác, mỗi người lúc còn nhỏ đều có những mơ về nghề nghiệp sau này của mình, nhưng với tôi thì không. Thưở nhỏ, tôi là một đứa vô lo, vô nghĩ. Việc học đối với tôi như một nhiệm vụ mà cha mẹ giao thì phải làm. Điều khiến tôi hào hứng nhất đó là được nô đùa, vui chơi cùng lũ bạn trong xóm, trong trường. Một nghề nghiệp trong tương lai – đối với tôi đó chỉ là một khái niệm mơ hồ còn rất xa vời tầm với của tôi. Nhưng sau đó, qua một sự việc cách đây sáu năm. Chính sự việc ấy đã thay đổi cách nghĩ của tôi, cũng như vẽ nên nghề nghiệp cho tương lai sau này của tôi.

         Chuyện xảy ra đã rất lâu nhưng tôi vẫn còn nhớ mãi. Năm đó, khi tôi còn là một con nhỏ lớp năm, mỗi khi đi học về là liền quẳng ngay cái cặp chạy đi chơi cùng lũ bạn. Vào một đêm mưa đầu mùa, nước chảy vào nhà rất nhiều. Nhìn cảnh cha và mẹ phải vất vả tát nước, tôi chợt ngộ ra nhiều thứ. Việc này khiến lưng mẹ tôi đau lắm, vừa ngồi vừa xoa lưng, mẹ tôi vừa than, vừa trách ông trời năm nay lại cho nhiều mưa đến thế. Tôi hỏi mẹ tại sao nhà mình không xây nhà mới, hay ít nhất là nâng nền nhà lên để nước mưa khỏi tràn vào. Mẹ nhìn tôi cười và nói:

- Mẹ đang đầu tư vào con, con gái à! Và mẹ đang chờ đợi sau này khi con lớn lên sẽ xây lại nhà cho cha mẹ!
- Mẹ yên tâm, con sẽ cố gắng học tập. Sau này lớn lên con sẽ đi làm, kiếm tiền rồi xây nhà cho cha mẹ.
- Vậy con định làm cái gì để kiếm tiền? – Mẹ tôi hỏi.

Trong đầu tôi bây giờ đang tự suy nghĩ “phải làm nghề gì mới có thể nhanh chóng xây nhà cho cha mẹ đây? Và thế là cái nghề kiến trúc sư hiện ra trong đầu tôi. Không chần chừ gì nữa, tôi trả lời nhanh câu hỏi của mẹ bằng cái nghề mà tôi mới nghĩ ra vài giây trước đó.

Thấy mẹ cười rất hài lòng, tôi càng muốn thực hiện lời hứa của mình sớm hơn. Nhưng rồi lại tự hỏi bản thân: “Năng lực mình chỉ có vậy thì liệu cái nghề kiến trúc sư ấy liệu có quá cao đối với mình không? Mình vẽ thì không bằng ai, học hành thì cũng không giỏi gì cho mấy. Liệu mình có thực hiện được lời hứa ấy không đây ?. Hàng loạt câu hỏi quanh quẩn trong đầu tôi. Nhưng tôi quyết tâm phải thực hiện bằng được lời hứa ấy vì mẹ đã đặt hết niềm tin vào tôi cơ mà. Tôi không thể làm mẹ thất vọng. Mọi chuyện không thử thì chắc gì không thực hiện được.

     Tôi muốn biến giấc mơ của thành hiện thực thì điều căn bản phải có là quyết tâm. Tôi cố gắng dồn sức vào việc học, tôi tập vẽ nhiều để những nét vẽ của tôi có thể dần trở nên rõ ràng và đẹp hơn. Tôi vạch ra một kế hoạch học tập rất kĩ cho năm cấp 2, cấp 3. Mục tiêu là để có thể thi đậu vào Trường Kiến Trúc của thành phố, có thể xây nhà cho cha mẹ, thực hiện lời hứa của mình. Dù là trên con đường học tập và rèn luyện, tôi nhiều lần đã muốn bỏ cuộc, tôi cảm thấy khó khăn, không muốn vượt qua. Nhưng khi nhớ lại những câu nói của mẹ “mẹ tin con sẽ làm được, mẹ tự hào về con, con gái à”. Động lực của tôi như được bơm căng, tự tin trở lại giúp tôi vượt qua mọi rào cản, tiếp tục đứng dậy và bước tiếp trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Giờ đây, tôi đã vào lớp 11, ước mơ của tôi vẫn luôn sôi sục và ngày càng mãnh liệt hơn. Tôi biết mình gần chạm tay đến ước mơ đã ấp ủ bao nhiêu lâu nay. Chỉ còn khoảng hai năm nữa là tôi phải đối mặt với kì thi lớn của cuộc đời. Kì thi đánh giá quá trình học tập và rèn luyện của tôi bao năm qua. Tôi cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trên bước đường học vấn. “Mẹ ơi! Mẹ cứ yên tâm! Con gái của mẹ sẽ cố gắng hết sức có thể để thực hiện lời hứa mà con đã từng hứa với mẹ. Mẹ nhé!

Dương Ngọc Kiều Nhung - 11a1

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Lạng Sơn nỗ lực đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, hiệu quả

    Ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tiếp tục kiểm tra một số điểm thi và có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lạng Sơn.
  • Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để sơ suất nhỏ gây hậu quả lớn

    Chiều 1/7, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia khảo sát công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại thành phố Hà Nội. Tại đây, Đoàn đã kiểm tra các điều kiện phục vụ kỳ thi tại Trường THPT Thăng Long, làm việc với Ban Chỉ đạo thi quận Hai Bà Trưng; kiểm tra khu vực in sao đề thi và làm việc với Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội.
  • Hà Nam: 100% học sinh, phụ huynh ký cam kết không vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT

    Sáng 1/7, Đoàn kiểm tra số 1 do Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn tiếp tục có chuyến khảo sát, kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại tỉnh Hà Nam. Làm việc với đoàn có ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.