Từ Tân Kim - Cần Giuộc - Long An về làm dâu ở ấp 5 xã Đa Phước huyện Bình Chánh, chưa bao giờ cô Mai Thị Tuyết Nhung cảm thấy chùng lòng, xao lãng trước sự học của những đứa trẻ trong gia đình chồng và những đứa trẻ lớn lên trên quê chồng. Hỏi cô vì sao đã có tuổi rồi, ở nhà làm bà nội cho vui với gia đình đi, chứ lo công tác khuyến học làm chi cho cực? Cô thẳng thắn trả lời: Vì một chút nghĩa ân thôi.

Ngày đứa con út đậu đại học Bách Khoa, gia đình lúc đó làm ăn sa sút, không đủ tiền làm hồ sơ nhập học cho con, may mà được Hội khuyến học Bình Chánh xét cho một suất học bổng... Rồi chứng kiến nhiều em có hoản cảnh khó khăn, đậu đại học mà cứ sợ nhập học không được, vì số tiền học phí năm thứ nhất quá lớn, cô làm luôn công tác khuyến học, lo học bổng cho mấy đứa nhỏ được đi học là vui rồi. Gần 10 năm qua, cô đã chọn niềm vui ấy: Chủ tịch Hội khuyến học xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2013, họ Trương ở ấp 5 xã Đa Phước được tuyên dương là Dòng họ hiếu học. Cùng dự hội nghị với cô, người viết vẫn... hồn nhiên (vì quên rằng hai con trai cô cũng họ Trương): Sao dòng họ này tôi chưa biết? Có nhiều con cháu học trường cấp 3 không? Cô chỉ cười: Thì con trai tôi là cựu học sinh Đa Phước mà; tôi là dâu nhà họ Trương mà... Một bất ngờ thú vị, thấy vui cả mấy ngày liền, vì may mắn quá chừng luôn, nếu ông bà mình dạy là "chọn bạn mà chơi" thì lâu nay mình đã có một người bạn lớn rồi. Từ hôm đó, thỉnh thoảng thấy cô chạy chiếc xe DD màu đỏ vào trong xóm, là biết cô sắp mang .... số đỏ đến với một em học trò của mình vậy. Vào trường, mình nhìn kỹ... hồ sơ học trò họ Trương hơn, đặc biệt là đang ngụ tại ấp 5 xã Đa Phước. Cuối năm học, có một họ Trương xuất sắc nhất khối, mà ngụ tại ... xã Qui Đức. Thôi ở đâu mà học giỏi cũng quý rồi; nhưng chính cô bé học trò ấy nói với mình: Nội con nói hồi xưa nội cũng ở ấp 5 xã Đa Phước, một nhánh chi họ Trương. Thêm một dữ liệu nữa để mình khẳng định với bao đứa học trò là em lớn lên trong nếp nhà hiếu học là may mắn, là thành viên một dòng họ hiếu học là em có sẵn một thứ tài sản phi vật chất mà không phải ai cũng có được.

Người con út được nhận học bổng năm xưa đã tốt nghiệp đại học Bách Khoa, giờ đã là một thành viên tích cực của Ban xây dựng nông thôn mới xã Đa Phước. Cô đã định hướng cho con mình một lối đi bình dị, không phải người mẹ nào cũng làm được như thế. Ai lại không mong con mình học cao, đỗ đạt, làm giàu... Nhưng hễ biết sống có ích thì dù ... không giàu có cho riêng mình, cũng góp phần làm nên sự sung túc cho quê hương. Và cả đời làm dâu, giờ cô dạy con mình hiếu thảo với bà nội. Đi làm xa, chắc là con kiếm được nhiều tiền; nhưng mẹ và bà nội đâu cần tiền nhiều khiến con phải cực thân.

Ở ấp 3 xã Đa Phước có một học trò thật đặc biệt: Nhà cạnh chân cầu Bún Xeo, đã nghèo, còn mồ côi cả cha lẫn mẹ... Cô Mai Thị Tuyết Nhung, trong vai trò Chủ tịch Hội khuyến học xã, đã vận động các nhà hảo tâm giúp em các suất học bổng nối tiếp nhau, giúp em hoàn thành việc học từ lớp 9 đến lớp 12. Nói về học trò này, nay là sinh viên năm nhất đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cô Tuyết Nhung chưa bao giờ nhắc tới công lao của mình, chỉ trân trọng ghi ân những nhà hảo tâm, cô đã thầm lặng làm tốt vai trò người kết nối. Cũng chính sự kết nối tình thương này, cô đã giúp người viết tạm thời bứt ra khỏi công việc quản lý trường học, như là một giáo viên văn bình dị, tham gia Hội thi gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học năm 2013, đạt giải Nhì cấp thành phố. Câu chuyện về học trò nghèo, mồ côi, nhà ở cạnh cầu Bún Xeo đã làm xúc động nhiều trái tim. Cô Lê Minh Ngọc - Phó chủ tịch Hội khuyến học thành phố - một thành viên ban tổ chức cuộc thi, đã quyết định trao học bổng suốt 5 năm học Y khoa cho tân sinh viên giàu khát vọng Nguyễn Thanh Tuấn - nhân vật chính trong câu chuyện. Có thể khẳng định là, đằng sau niềm vui được giải thưởng, đằng sau niềm vui được học bổng cho học trò, người viết bài này còn học ở cô Tuyết Nhung một cách thương người sâu sắc và hiệu quả: giúp học trò nghèo thoát nghèo một cách căn cơ bằng sự nỗ lực học tập để vươn lên.

Trong những năm qua, toàn xã Đa Phước có đến 289 sinh viên vay vốn Ngân hàng chính sách huyện Bình Chánh với số tiền 2.740.539.000 đồng để hoàn thành việc học cũng là nhờ sự kết nối của Chủ tịch Hội khuyến học Mai Thị Tuyết Nhung. Chưa kể là hàng ngàn con heo đất dành cho khuyến học; hàng ngàn xuất học bổng Nguyễn Hữu Thọ được thực hiện trong sự phối hợp giữa Hội khuyến học và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đa Phước. Có nhìn thấy học trò nghèo tủi thân mà đến trường trong chiếc áo sờn vai, có nhìn thấy cha mẹ học trò lam lũ trên cánh đồng một mùa lúa, một vụ màu thu nhập bấp bênh mới thương hơn những tấm lòng sẻ chia và quý hơn những đồng tiền ân nghĩa có thể làm thay đổi những số phận long đong.

Nhiều khi phải ... chọc giận người phụ nữ điềm tĩnh và bình dị này để xem cô phản ứng ra sao: Bỏ cái nhiệm vụ Chủ tịch Hội khuyến học đi! Làm không lương mà sao cứ làm hoài? (Lúc ấy chưa được xét hưởng chế độ như năm 2014). Cô vẫn thản nhiên: Con trai trưởng thành rồi. Nhận có một suất học bổng thôi; lo lại cho người khác cũng nhiều rồi; thiệt lòng nghỉ cũng được đó; nhưng sợ người khác ... làm cho có, tụi nhỏ không có tiền đi học thì sao? Chừng nào còn sức còn làm. Hay là chừng nào xã hết học trò nghèo, tui sẽ nghỉ. Năm nay đã 61 tuổi rồi, trông cô vẫn cứ trẻ và khỏe như mới ngoài 50 tuổi. Theo cái đà này, chắc tụi nhỏ hiếu học nhà nghèo còn nhờ bàn tay kết nối của cô thêm nhiều năm nữa. Biết đâu chừng, một trong những học trò nghèo nhận học bổng rồi thành đạt, xung phong làm công tác khuyến học cho xã, cô thảnh thơi an dưỡng tuổi già. Chắc ngày ấy còn xa lắm. Giờ thì cô cứ làm, cứ đi tìm những học trò nghèo mà hiếu học. Giờ thì cô cứ mong tổ nhân dân nào trong xã cũng là khu dân cư khuyến học, dòng họ nào trong xã cũng là dòng họ hiếu học. Mà xã nông thôn mới cũng rất cần tiêu chí về văn hóa.

Chắc nhiều người cùng đồng thuận rằng: Nhìn cách ăn mặc và nghe cách ăn nói, ta cũng biết được một phần nào về phẩm cách con người. Với cô Mai Thị Tuyết Nhung điều ấy càng rõ nét: áo dài nền nã cho những khi xã tổ chức lễ lớn; áo sơ-mi dài tay màu trắng hoặc màu nhã cho hầu hết các buổi đi làm, đi vào thôn xóm (cùng với chiếc xe màu đỏ rất khó kiếm chiếc thứ hai giống y như vậy). Sự giản dị, chân tình của cô khiến cha mẹ học trò cởi mở và kính nể, vì quý cô, tin cô mà khuyên con mình đừng bỏ học nữa, tiếp tục đến trường. Và có lần cô tâm sự: Làm khuyến học chủ yếu là gợi cho lòng hảo tâm và hiếu học của người ta mở ra đó mà! Lòng hảo tâm mở ra, sự giúp đỡ cũng được mở ra, thêm một tấm gương hiếu học có điều kiện vươn lên. Chìa khóa của cánh cửa tình người ấy phải chăng chính là bằng trái tim đánh thức trái tim? Cứ tiếp xúc với cô, chúng ta sẽ thấy rằng, một chút cốt cách trang nhã của con nhà khuê các sẽ giúp cô không hề quỵ lụy khi xin tài trợ học bổng; nét chân mộc, bình dị của người làm công tác dân vận giúp cô thành công với những sự giúp đỡ rất dài lâu của một nhà hảo tâm đối với một trường hợp đặc biệt cần sự giúp đỡ dài lâu ấy. Bao giờ cô cũng ân cần dặn người thụ hưởng; Cứ lo học đi. Mai mốt có điều kiện giúp thế hệ đàn em mình.

Chúng ta thường nói với nhau rằng: tự tin,tự trọng, trung hậu, đảm đang là đức tính của người phụ nữ Việt Nam hiện đại. Ở cô Tuyết Nhung, chúng ta cũng thấy rất rõ những phẩm chất này. Bởi vậy, cô như người chị đáng kính của người viết bài này, và bao cha mẹ học trò được cô giúp đỡ; cô như người mẹ tinh thần của bao học trò từng nhận học bổng từ sự ân cần kết nối của cô. Gần 10 năm rồi hình ảnh cô gần gũi và thân thương trong lòng nhân dân lao động xã Đa Phước.

Đâu phải lúc nào cũng gặp thuận lợi dù là công việc thiện nguyện. Với ý nghĩ nông cạn, một vài người cho rằng ... cái nhà đó, thằng bé đó, con bé đó có đáng gì đâu mà được giúp đỡ hoài? Cô không hề tranh luận hay hơn thua với người thành kiến ấy, chỉ cần giáo viên chủ nhiệm hay ban giám hiệu của học trò ấy xác nhận là em học tốt, biết vươn lên là cô vẫn giúp. Lòng bao dung sáng trong bao giờ cũng vượt qua được những đố kị, sân si.

Khi Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ chính trị đi vào cuộc sống, chúng ta nhìn thấy bao công dân sống có trách nhiệm hơn, văn minh hơn, nghĩa tình hơn. Tấm lòng muốn giúp người trong nhân dân thì ở địa phương nào cũng có. Nhưng không phải nơi nào cũng có được người đủ sức lay động và khơi dậy sự đóng góp sẻ chia. Dùng đồng tiền để nuôi dưỡng tài năng, đồng tiền ấy sinh lãi rất nhiều. Dùng ánh sáng văn hóa để xua tan đời sống tối tăm, nghèo khổ, ánh sáng ấy chỉ có thể có từ việc học tập để vươn lên.

Với vai trò Chủ tịch Hội khuyến học xã Đa Phước, cô Mai Thị Tuyết Nhung đã vận dụng có hiệu quả Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ chính trị vào công tác khuyến học ở địa phương. Có thể khẳng định rằng, với những thành tích đã đạt được, cô Mai Thị Tuyết Nhung - Người mẹ của học trò nghèo xã Đa Phước - xứng đáng được tuyên dương là tấm gương "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"./.

Ngày 15 tháng 4 năm 2014

NGUYỄN VĂN HIỀN

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế

    Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều 6/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và tình hình phát triển giáo dục, đào tạo của địa phương. Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu và lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế dự buổi làm việc.
  • Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Tăng quản lý, tăng trách nhiệm, giảm vi phạm

    Kiểm tra trực tuyến tình hình chuẩn bị của các tỉnh đồng bằng sông Hồng vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh, trong chỉ đạo điều hành, quan trọng nhất là cơ chế phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, đồng thuận, phân công rõ người, kín việc, chỉ đạo điều hành quyết liệt, dứt điểm.
  • Phát triển Đại học Huế có bản sắc riêng, thế mạnh riêng

    Ngày 6/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Đại học Huế về nhiệm vụ phát triển Đại học Huế trong giai đoạn tới.