Từ năm học 2011 – 2012, học sinh Trường THPT Đa Phước đến trường trong bộ đồng phục mới: Áo sơ-mi trắng ngắn tay, quần tây xanh đậm; cả nam sinh và nữ sinh đều bỏ áo vào quần. Để giữ lại nét đẹp truyền thống, sáng thứ hai chào cờ đầu tuần, nữ sinh đến trường trong trang phục áo dài trắng. Trên vai áo sơ-mi của các em là hình ảnh thu nhỏ của ngôi trường Đa Phước thân yêu qua ý nghĩa biểu tượng của chiếc Logo.

 

Nhìn từ cổng trường vào, chúng ta sẽ thấy khối nhà A – nhà có đầu hồi hình quyển sách mở, nối tiếp vào hai cạnh của khối nhà này là khối nhà B (bên trái) và khối nhà C (bên phải). Dĩ nhiên, để đảm bảo tính tập trung cho biểu tượng, Logo chỉ vẽ khối nhà A, không vẽ khối nhà B và C (mỗi khối nhà B và C gồm 16 phòng học)

Bước vào cổng trường, chúng ta bước vào một khoảng sân ấm áp có tiếng nước róc rách của hòn non bộ. Đó là khi chúng ta bắt đầu một ngày làm việc và học tập. Cho nên, biểu tượng là một quyển sách mở ra, nâng khối nhà A vững chãi, vươn cao. Khối nhà A có phòng Ban giám hiệu, phòng Giáo viên, phòng Hành chính, phòng Giám thị, phòng Y tế, phòng Thư viện,… Tất cả mọi thành viên trong hội đồng sư phạm nhà trường đều có nhiệt huyết xây dựng trường Đa Phước ngày một đạt thành tích cao hơn. Nhiệt huyết ấy như thắp lửa tình yêu cho công việc trồng người của mỗi thầy cô giáo. Đó là hình ảnh ngọn đuốc đỏ rực ở trung tâm. Ngọn đuốc có phần thân rất dài, như cắm sâu vào đất mẹ - trang sách. Có tình yêu thiết tha với đất và người Đa Phước, mỗi thầy cô giáo sẽ thắp sáng trí tuệ cho học sinh từ trang sách các em học hàng ngày, từ trang giáo án thầy cô soạn giảng hàng năm.

Logo được định hình trên một vòng tròn – biểu tượng của sự tròn đầy, viên mãn. Hai đường tròn đồng tâm cách nhau khoảng 6mm, khoảng giữa hai vòng tròn là hàng chữ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG ĐA PHƯỚC – một sự nâng niu, ôm trọn, giữ gìn. Mặt khác, hai vòng tròn còn tạo tính hài hòa, và HÒA – nhân hòa (một trong ba yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa) cũng là một yếu tố làm nên động lực để sự phát triển càng thêm bền vững.
Màu chủ đạo của Logo là xanh da trời của hình khối nhà. Tâm điểm của Logo là màu đỏ của ngọn đuốc. Có màu xanh của bình yên và hy vọng, có màu đỏ của nhiệt huyết và niềm tin. Trong ngôi trường này, trong từng phòng học này, trên khoảng sân này, thầy cô giáo ươm mầm tri thức cho học sinh từ trang sách của tình thương. Trí tuệ sẽ thắp sáng cuộc đời mà mỗi công dân tương lai của thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa với nền kinh tế tri thức càng cần biết giương cao ngọn đuốc của bao ước mơ, niềm tin và hy vọng từ mỗi bài học hôm nay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ban tổ chức cuộc thi Thiết kế Logo Trường THPT Đa Phước trân trọng ghi khắc tấm lòng của tất cả tác giả có bài dự thi gửi đến, đặc biệt là ba tác giả có bài dự thi được vào vòng chung kết. Những ý tưởng đẹp của tất cả các tác giả đã giúp ban tổ chức tổng hợp thành vẻ đẹp của chiếc Logo nhà trường. Những tình cảm đẹp của tất cả những trái tim yêu thương Đa Phước sẽ giúp cho ngôi trường rạng ngời hơn ở ngày mai.

NGUYỄN VĂN HIỀN

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo