Trường THPT Đa Phước tọa lạc tại D14/410A ấp 4, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở mới được tách ra từ Trường Cấp 2- 3 Đa Phước, theo quyết định số 1862/QĐ-UB ngày 06/5/2002 của Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh về việc cho phép đổi tên trường Cấp 2  - 3 Đa Phước thành Trường trung học phổ Đa Phước trực thuộc Sở giáo dục và Đào tạo.

Mặt tiền Trường THPT Đa Phước

Toà nhà gồm 2 khối kiến trúc hình chữ U ghép phần đáy vào nhau, là công trình kỷ niệm 30 năm Giải phóng miền Nam (30/4/2005), 60 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/2005) do Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh đầu tư, được đưa vào sử dụng từ năm học 2005 – 2006, phục vụ công tác dạy học cho con em nhân dân lao động các xã cánh Nam của huyện Bình Chánh: Bình Hưng, Phong Phú, Đa Phước, Qui Đức, Hưng Long

Sân trường THPT Đa Phước

Cổng chính của trường nằm ở hướng Đông, được sử dụng hằng ngày phục vụ cho hoạt động dạy và học của nhà trường. Cổng phụ của trường nằm ở hướng Bắc, sau lưng khối nhà C.

.

(Khối nhà A )

Khối nhà A đối diện với cổng ra vào, là tòa nhà hình chữ U nhỏ, gồm 1 trệt và 2 tầng lầu. Tầng trệt gồm các phòng chức năng: Tài vụ, hành chính, 3 phòng ban giám hiệu, sảnh, phòng giáo viên, phòng y tế, 2 phòng giám thị. Tầng 1 và tầng 2 (các phần nhánh chữ U) là 4 phòng học có gắn bảng tương tác; (đáy chữ U) là phòng vi tính 1 và 2, phòng lab; phòng công đoàn, thư viện, phòng nghe nhìn.

Khối nhà B gồm 1 trệt, 2 lầu. Tầng trệt là các phòng chức năng: phòng họp giáo viên, thực hành lý, thực hành sinh, thực hành hóa. Tầng 1 và 2 mỗi tầng đều có 8 phòng học.

Khối nhà B

Khối nhà C (phía trước có cột cờ) gồm gồm 1 trệt, 2 lầu. Tầng trệt là các phòng chức năng: phòng bếp và nhà ăn giáo viên, phòng nghỉ giáo viên nam, phòng nghỉ giáo viên nữ, học vụ, phòng Đoàn Thanh niên, kho dụng cụ điện, kho dụng cụ thể dục, căn tin. Tầng 1 và 2 mỗi tầng đều có 8 phòng học.

Khối nhà C

Phần đỉnh trên của chữ U, đối diện khối nhà A là Hội trường có sức chứa 400 học sinh. Các hoạt động hướng nghiệp, hội thi văn nghệ cũng như các hoạt động giáo dục kỹ năng khác cho học sinh diễn ra ở hội trường đều được các em hưởng ứng nhiệt tình và có hiệu quả tốt.

Hội trường

Nhìn chung, trường THPT Đa Phước là một ngôi trường khang trang, đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân lao động các xã phía Nam của huyện  Bình Chánh. Từ năm học 2010 – 2011, từng bước tập thể sư phạm nhà trường cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm sau cao hơn năm trước, dần dần ngang bằng rồi vượt lên tỷ lệ chung của thành phố. Năm học 2012 – 2013, nhà trường được nhận Cờ thi đua Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đặc biệt, năm học 2013 – 2014, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%,  nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

NGUYỄN VĂN HIỀN