(Viết nhân ngày 8 – 3 – 2016;

Hiền Nguyên – Trưởng ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ

Trường THPT Đa Phước)

Tiến sĩ Thomas D. Zweifel là giáo sư về lãnh đạo toàn cầu. Trong tác phẩm “Trở thành nhà lãnh đạo trong 100 ngày”, ngay lời cảm ơn đầu sách, ông khẳng định: “Tôi muốn tỏ lòng cảm kích với vợ tôi là Gabrielle Zweifel-Wurmer vì tình thương, sự rộng lượng, và lòng kiên nhẫn của cô ấy, và vì đã thổi sinh khí vào gia đình chúng ta mỗi ngày; và với hai con gái Tina va Hannah Caroline, hai cháu đã dạy tôi hãy dám tự do là chính mình”. Xin mượn một ý trong trích dẫn này làm chủ đề cho bài viết nhân ngày 8 – 3 – 2016.

Ca dao có câu: “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”. Thiết nghĩ, với người đàn ông đã trưởng thành, chỉ cần biên tập một chút, lời ca dao mới cũng sẽ là chân lý: “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ sắp nhỏ biết ngày nào khôn”. Nhưng rồi, mỗi người đàn ông trưởng thành thực sự, nếm trải nhiều va vấp cũng như đạt được các giá trị thành công, đều nhận ra rằng không có nơi nào bình yên hạnh phúc như ngôi nhà của chính mình, bởi ở đó có em – người bạn đời, đã đang và sẽ: “thổi sinh khí vào gia đình chúng ta mỗi ngày”.

Em của ngày hôm qua có thể là thiếu nữ vô tư. Nhưng kể từ khi lập gia đình, làm vợ rồi làm mẹ, em sẽ trọn vẹn dần với phẩm chất của người phụ nữ hiện đại: tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang. Có một vài bậc mày râu lo ngại: Sao không thấy bàn về đức tính rạng ngời của phụ nữ Việt Nam là lòng chung thủy? Thì xin anh, thì xin em hãy nghiền ngẫm ý nghĩa sâu xa của từ trung hậu, trong “trung hậu” đã hàm nghĩa “thủy chung”.

Có những khoảnh khắc em làm mẹ giỏi hơn làm vợ. Phải thực lòng nhận định là nhiều lúc mẹ sắp nhỏ (của mỗi gia đình) dường như thương đàn con hơn cha của chúng nó. Đó là khi em làm mẹ lần đầu. Có thể, em không là mối tình đầu của chồng, nên đức phu quân không cảm nhận được là … em say nắng đàn ông thế nào. Nhưng lần đầu làm mẹ, thiếu phụ nào cũng rất say con. Có thể, vì lý do nào đó, em không đắm đuối yêu chồng, nhưng là phụ nữ Việt, đúng như câu thành ngữ: “Cá chuối đắm đuối vì con”. Hãy chung tay cùng em lo cho thằng nhỏ/ con nhỏ - là kết quả tình yêu – mà chúng mình là đồng tác giả của tác phẩm tạo hóa ban tặng này. Em không chỉ làm nội trợ, mà còn công việc ở cơ quan, nhà máy. Nếu anh không biết sẻ chia, làm sao em đạt được danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Tình yêu được thử thách và lớn dần mỗi ngày qua từng việc làm có tên và không tên (mà ngày xưa thời bà nội và bà ngoại thì ông nội, ông ngoại không cần đụng tay đến). Trách nhiệm của đàn ông là phải biết làm cho người bạn đời của mình vừa say con – say chồng – say công việc.

Có ba thời điểm mà người đàn ông dễ mắc sai lầm nhất trong đời: khi vợ mang thai, khi mới nhậm chức và … khi sắp về hưu. Khi vợ mang thai, lòng dạ đàn ông như cánh bướm có thể … lạc vào khu vườn mới. Và, xin lỗi là, đối tác ở cơ quan, cũng như các mối quan hệ khác, cũng lựa lúc … dễ sa ngã nhất mà tấn công đối phương chứ!!! (Vì tình hay vì tiền thì … thất bại rồi mới biết). Còn khi mới được giao nhiệm vụ mới, hay chức vụ mới, đúng là năng lực đang non hơn yêu cầu thực tế, cái gì mới đảm đương cũng thiếu kinh nghiệm. Còn lúc sắp về hưu, già rồi... đâu chắc gì … minh mẫn hơn tuổi tác. Như vậy, người vợ hiện đại cũng phải biết “nâng khăn sửa túi” trong phạm trù rất khác ngày xưa. Tránh được cho đức phu quân lỗi lầm trong các thời điểm khó khăn, cái đức khoan dung không chỉ quý trong gia đình, gia tộc mà còn giúp cho xã hội nữa. Muốn được như vậy, phụ nữ hiện đại cần có kiến thức rộng, không phải chỉ học để bình đẳng giới, để mưu sinh mà còn học để … không làm thinh cam chịu trước đối phương đang tấn công chồng mình nữa. Người vợ thời nay, khi thủ thỉ tâm tình với chồng, em thường nói gì? Xin đừng chỉ là siêu thị, shopping,… mà chồng làm ở lĩnh vực nào, rất mong em là “tri âm” ở lĩnh vực đó. Nghĩ kỹ coi, ông chồng làm chứng khoán, sẽ rất chán nếu em cứ bàn về… trứng tráng; ông chồng làm ngành giáo dục, mà em lúc nào cũng … tích hợp ba cái chương trình du lịch châu Âu thì … nhức đầu là đương nhiên.

Do đó, sẽ bất hạnh cho bé gái nào đang (và sẽ) được nuôi dạy trong quan niệm: “Con gái học cao làm gì?”. Cái nhìn chưa tiến bộ này vẫn còn trong xã hội. Mỗi lần hạn hán, bão lụt,… là mỗi lần chị hai hay em gái út phải hi sinh cho em trai, anh trai được đi học. Có câu chuyện đắng lòng: chị hai hi sinh thời con gái cho em trai ăn học; khi thành kỹ sư, em trai giới thiệu cho chị một anh công nhân trên công trường mà mình quản lý; quản lý kỹ năng công việc chứ đâu quản lý … riêng tư, anh rể rất hư mà… can thiệp không được! Nói thẳng “Tui là lính của cậu cái chuyện xây nhà, xây cầu. Chứ anh hai nhậu say, đánh ai là … kệ anh hai”. Chị hai thông minh, chỉ cần có bằng trung cấp kế toán, đời chị hai đâu có vì ai mà lận đận thế này. Càng xót lòng hơn khi chị nhắn tin: “Hay là em phụ chị nuôi cháu. Giờ chị chưa bệnh gì. Dứt tình để đơn thân nuôi con. Chứ ổng dây dưa với ai ngoài đườnghoài, trước sau gì cũng lây bệnh cho chị thôi”.

Và thời nay, chuyện ép duyên không còn phổ biến. Thế nhưng, với vai trò “thổi sinh khí vào gia đình chúng ta mỗi ngày”, người phụ nữ tất nhiên phải được hoàn thiện các giá trị của bản thân phù hợp với đặc điểm giới tính. Nguồn sinh khí chị thổi vào nhà mình mỗi ngày do đâu mà có? Và chất lượng của nguồn sinh khí đó? Sinh ra là phái đẹp, tạo hóa ban cho người phụ nữ thiên chức làm mẹ, làm mẹ theo bản năng tự nhiên và làm mẹ với sự trải nghiệm và hiểu biết nhất định. Vẻ đẹp vốn có sức hút, nhưng lưu giữ được lòng người phải có chiều sâu và sự tinh tế nhất định. Rõ ràng, việc học công – dung – ngôn – hạnh trong gia đình theo nề nếp xưa rất cần, nhưng rất thiếu. Mạnh dạn bỏ những cái không cần và bổ sung những cái đang cần để nâng giá trị mình lên. Gia đình nào, xã hội nào tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện và bình đẳng thì mới đúng là tôn trọng phụ nữ. Xin đừng “lãng mạn hóa” việc tôn trọng phụ nữ bằng các hình thức cứ tới 8 – 3 là đàn ông giặt áo, lau nhà, nấu ăn (rồi hết ngày 8 – 3 là … chờ tới 8 – 3 năm sau làm tiếp).

Tạo điều kiện cho phụ nữ khẳng định các phẩm chất tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang chính là đang nâng chất lượng sống của từng gia đình – tế bào của xã hội. Bởi lẽ, làm tốt công tác bình đẳng giới không chỉ là mục tiêu toàn cầu mà cơ bản là bắt đầu từ chất lượng “thổi sinh khí vào gia đình chúng ta mỗi ngày mà con trai, con gái – công dân tương lai của chúng ta – đang  thụ hưởng. Và thế hệ tiếp theo sẽ phát huy các giá trị mà hôm nay chúng ta đạt được./.

16 giờ 30 phút ngày 8 – 3 – 2016.

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế

    Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều 6/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và tình hình phát triển giáo dục, đào tạo của địa phương. Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu và lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế dự buổi làm việc.
  • Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Tăng quản lý, tăng trách nhiệm, giảm vi phạm

    Kiểm tra trực tuyến tình hình chuẩn bị của các tỉnh đồng bằng sông Hồng vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh, trong chỉ đạo điều hành, quan trọng nhất là cơ chế phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, đồng thuận, phân công rõ người, kín việc, chỉ đạo điều hành quyết liệt, dứt điểm.
  • Phát triển Đại học Huế có bản sắc riêng, thế mạnh riêng

    Ngày 6/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Đại học Huế về nhiệm vụ phát triển Đại học Huế trong giai đoạn tới.