Ngày nay, với nhiều phương tiện kỹ thuật gần gủi với học sinh, việc làm một videoclip cho lớp học đã trở nên phổ biến trong nhà trường. Trên thực tế, các bạn học sinh thường làm những clip về bạn bè, trường lớp để kỉ niệm quãng đời học sinh của mình, Clip về các sinh hoạt động Đoàn, Clip về các sinh hoạt tập thể. . . .

 

Có những đơn vị trường học xây dựng các Clip liên quan đến môn học, chẳng hạn các Clip “Viết tiếp câu chuyện dân gian Việt Nam” . . . . . Chủ đề của các Clip rất rộng.

Tuy nhiên, để có thể cho ra đời những Clip có chất lượng, thì các bạn học sinh cần tuân thủ qui trình làm Clip gần tương tự như qui trình làm phim:

1) Bước 1: Xác định ưu thế của lớp. Chọn chủ đề. Xây dựng ý tưởng ban đầu.

Mỗi lớp khác nhau có những thế mạnh khác nhau. Do đó cần chọn chủ đề đúng thế mạnh của mình thì câu chuyện trong Clip sẽ phong phú và chất lượng.

2) Bước 2: Viết kịch bản.

Sau khi chọn xong chủ đề ỏ bước 1 thì việc tiếp theo là viết kịch bản theo chủ đề đã chọn. Kịch bản tốt thì có nhiều cơ may Clip sẽ hay.

3) Bước 3: Tiền kỳ

Đây là quá trình chuẩn bị, phân chia công việc cho các bạn trong lớp phải làm trên cơ sở kịch bản đã viết.

- Ai sẽ chịu trách nhiệm tập hợp hình ảnh. Ai đi chụp hình ? Chọn hình gì ?

- Ai sẽ quay phim (nếu có) ?

- Ai sẽ chịu trách nhiệm làm vi tính ?

- Có các bạn nào tham gia đóng phim ? Vai diễn từng bạn là gì ?

Và nhiều công việc khác nữa.

4) Bước 4: Làm phim

Đây là quá trình mà cả nhóm sẽ lao vào công việc thực tế làm Clip:

Một Clip có thể chia ra nhiều phần, có những phần chỉ là các bức ảnh ghép lại liên tiếp trong Clip, có những phần phải diễn xuất và quay phim . . . .  Nhưng phần này có thể làm độc lập với nhau, đó đó mới lắp ghép lại sau. Nếu phần nào chưa tốt thì xóa và quay lại.

5) Hậu kỳ:

Giai đoạn này sẽ làm trên máy vi tính, sử dụng phần mềm lắp ghép các đoạn phim, thêm âm thanh, cắt xén các chỗ thừa . . . . .

Đây là công việc của nhóm bạn phụ trách kỹ thuật vi tính.

6) Phát hành Clip:

Các bạn sẽ chép Clip ra đĩa hoặc USB. Chuẩn bị công chiếu. Nếu có thời gian để các bạn quảng cáo thì trước khi công chiếu sẽ làm công việc quảng cáo này.

Viết mô phỏng từ:  http://vi.wikipedia.org (Quá trình làm phim) 

 

 

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo