BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SÁCH KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

(22/12/1944 – 22/12/2021)

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập. Cũng từ đó, ngày 22/12 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại, cũng là ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiến tới kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 32 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Trong bài giới thiệu sách hôm nay Thư viện  trân trọng giới thiệu tới các thầy cô, cùng các bạn học sinh cuốn sách “Hòa bình hay Chiến tranh của Thượng tướng Trần Văn Trà. Cuốn sách do nhà xuất bản Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh xuất bản năm 2020 với 288 trang, khổ sách 14,5 x 20,5cm.

Trần Văn Trà (1919 – 1996)tên thật là Nguyễn Chấn, quê ở Quảng Ngãi. Ông là Thượng tướng trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ trung ương, Tư lệnh Quân giải phóng Miền nam, Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh.

Bố cục của cuốn sách gồm 6 chương:

Lời nói đầu;

Bối cảnh lịch sử: “Vì có lửa nên có khói”;

Chương I: Đi và ở;

Chương II: Hai năm đấu tranh thực hiện hòa bình và dân chủ( 20/7/1954 – 20/7/1956);

Chương III: Cây muốn lặng – Gió chẳng dừng;

Chương IV: Máu chảy ruột mềm;

Chương V:  Đồng khởi;

Chương VI:  Mặt trận Dân tộc Giải phóng;

     Cuốn sách Hòa bình hay chiến tranh tái hiện một cách chân thực, sinh động về bức tranh cuộc sống, lao động, chiến đấu của con người ở chiến trường miền Nam nói chung, ở B2 nói riêng trong giai đoạn từ Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 tới phong trào Đồng Khởi năm 1960. Qua 6 chương sách, tác giả đã thể hiện được tuần tự các bước về thời gian cũng như diễn tiến của sự việc, bắt đầu từ cuộc tập kết ra Bắc…; Hai năm đấu tranh thực hiện hòa bình dân chủ (1954-1956)là hai năm thể hiện sự kiên trì chịu đựng của người dân miền Nam trước những hành động ngang ngược, hống hách, tàn bạo của Mỹ - Ngụy…”tức nước vỡ bờ”, nhân dân Miền Nam đã vùng dậy đấu tranh, tạo ra phong trào Đồng Khởi 1960, dẫn đến sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960).

      Chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam ra đời (20/12/1960 – 20/12/2021), và kỷ niệm 77 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021) Thư viện  trân trọng giới thiệu tới các thầy cô, cùng các bạn học sinh cuốn sách ”Hòa bình hay chiến tranh”. Hy vọng cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô và các bạn trong dịp kỷ niệm này. Sách hiện có ở thư viện trường chúng ta. Rất mong được phục vụ quý thầy cô và toàn thể các bạn.

GIỚI THIỆU SÁCH

NHÂN KỶ NIỆM 39 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

(20/11/1982 – 20/11/2021)

 

Lặng xuôi năm tháng êm trôi

Con đò kể chuyện một thời rất xưa

Rằng người chèo chống đón đưa

Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều

        Kính thưa Ban giám hiệu! Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội trân trọng, tôn vinh công lao cao cả đối với nghề Nhà giáo. Bên cạnh những món quà xinh xắn là quyển sổ, cây bút, là những bông hoa được chăm chút dành tặng các thầy cô giáo, thì “Sách” là món quà mang nhiều ý nghĩa, và cũng là cửa sổ mở ra những bài học giáo dục quý giá cho chúng ta.

Nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt nam (20/11/1982 – 20/11/2021), Thư viện trường THPT Đa Phước xin trân trọng giới thiệu cùng các thầy cô và các bạn học sinh quyển sách mang tên: “Chiến binh Cầu vồng”. của tác giả Andrea Hirata, do nhà xuất bản Hội nhà văn; Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam phát hành năm 2012. Quyển sách gồm 48 chương, 424 trang.; in khổ 21cm. Tác phẩm đã bán được trên năm triệu bản, được dịch ra 26 thứ tiếng, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của  văn học Indonesia hiện đại. Andrea Hirata là nhà văn Indonesia ăn khách nhất từ trước đến nay. Tác phẩm đầu tay của ông, Chiến binh Cầu vồng dựa trên câu chuyện có thực về thời thơ ấu của chính nhà văn. Cuốn sách về ước mơ và cuộc đấu tranh bền bỉ của thầy trò trường Muhammadiyah để gìn giữ quyền giáo dục cho chính mình.

Thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang đến cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một thứ gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thật sự là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là trường học.” (Trích tác phẩm – Chiến binh Cầu vồng).

Trong ngày khai giảng, nhờ sự xuất hiện vào phút chót của cậu bé thiểu năng trí tuệ Harun, trường Muhammadiyah may mắn thoát khỏi nguy cơ đóng cửa. Nhưng ước mơ dạy và học trong ngôi trường Hồi giáo ấy liệu sẽ đi về đâu, khi ngôi trường xập xệ dường như sẵn sàng sụp xuống bất cứ lúc nào, khi lời đe dọa đóng cửa từ viên thanh tra giáo dục luôn lơ lửng trên đầu, khi những cỗ máy xúc hung dữ đang chực chờ xới tung ngôi trường để dò mạch thiếc…? Và liệu niềm đam mê học tập của những Chiến binh Cầu vồng đó có đủ sức chinh phục quãng đường ngày ngày đạp xe bốn mươi cây số, rồi đầm cá sấu lúc nhúc bọn ăn thịt người, chưa kể sự mê hoặc từ những chuyến phiêu lưu chết người theo tiếng gọi của ngài pháp sư bí ẩn trên đảo Hải Tặc, cùng sức cám dỗ mời gọi từ những đồng tiền còm cỏi kiếm được nhờ công việc cu li toàn thời gian ...?


Đọc Chiến binh Cầu vồng có cả trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh quái, cả nước mắt lẫn tiếng cười, một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo. Một tác phẩm văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

Thêm một mùa tri ân nữa qua đi, các thế hệ học trò lần lượt xuống đò và tìm bến đỗ mới cho những dự định tương lai tốt đẹp của mình ở phía trước. Chỉ có những người Thầy, người Cô tiếp tục ở lại là người lái đò thầm lặng miệt mài bên trang giáo án. Tác phẩm văn học “Chiến binh Cầu vồng “ được Thư viện giới thiệu trong dịp lễ 20/11 này với mục đích giúp cho bạn đọc, và học sinh dễ dàng tìm đọc, dễ dàng bắt gặp những gì tốt đẹp qua truyền thống, qua nghề nghiệp cao quý để lại. Bởi trong mỗi chúng ta, ai cũng từng trải qua giai đoạn “Dạy và Học”, chúng ta sẽ không khỏi bồi hồi xúc động khi thấy lại hình ảnh chính mình, nhớ lại Thầy, Cô của mình, bạn bè thân thương của mình, để càng trân trọng yêu quý họ nhiều hơn. Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, Thư viện trường THPT Đa Phước kính chúc quý Thầy Cô luôn mạnh khỏe và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người.

    Xin trân trọng kính chào!

GIỚI THIỆU SÁCH THEO CHỦ ĐỀCHÀO MỪNG  KỶ NIỆM

NGÀY THÀNH LẬP HLP PHỤ NỮ VIỆT NAM  20/10/1930 – 20/10/2021

 

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

     Ngược dòng thời gian, trở về các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bảo vệ Tổ quốc, đã có biết bao người con ưu tú của đất nước hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Lật từng trang sử, ta bồi hồi xúc động biết bao về những tấm gương anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sự hy sinh của họ bước vào trang thơ, trang văn đẹp như chính cuộc đời của họ. Dẫu thân xác đã nằm yên trong lòng đất , nhưng vẻ đẹp tâm hồn họ ngời sáng như những vì sao lung linh. Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã viết :

“Em nằm dưới đất sâu

Như khoảng trời đã nằm yên trong đất

Đêm đêm tâm hồn em tỏa sáng

Những vì sao ngời chói lung linh

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021), Thư viện trường THPT Đa Phước xin trân trọng giới thiệu cùng các thầy cô và các em học sinh quyển sách mang tên: “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”.

Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942 trong một gia đình tri thức ở Hà Nội. Năm 1966 tốt nghiệp trường Y khoa Hà Nội. Rồi tham gia Quân đội với tư cách là Bác sĩ quân y được điều đến công tác ở Đức Phổ - chiến trường Quảng Ngãi trong cuộc chiến tranh chống Đế quốc Mỹ. Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm ra đi mãi mãi, để lại cho đời 2 tập nhật ký, viết từ ngày 08/4/1968 . Hai tập nhật ký này được một cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ phát hiện và định đốt đi nhưng theo lời của thông dịch viên, Thượng sĩ quân đội VN cộng hòa Nguyễn Trung Hiếu nói: “Đừng đốt cuốn sổ này! Bản thân trong đó đã có lửa”. Cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm được cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ lưu giữ cho đến ngày được trả lại cho gia đình tác giả vào cuối tháng 4 năm 2005.        

 

Tác phẩm “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” được Hội nhà văn liên kết với công ty cổ phần Văn hóa và truyền thông Nhã Nam cho ra mắt nhân dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2005.

 

 Nhật ký Đặng Thùy Trâm là hai tập nhật ký viết tay của bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm từ ngày 8 tháng 4 năm 1968 đến ngày 20 tháng 6 năm 1970 (hai ngày trước khi cô hi sinh). Nhật ký Đặng Thùy Trâm là cuốn sách do nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập dựa trên nguyên bản của hai tập nhật kí của bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Bìa cuốn nhật ký do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành và xuất bản năm 2005 với độ dày 322 trang được in trên khổ 13 x 20,5 cm.

Nội dung của cuốn “Nhật ký  Đặng Thùy Trâm” viết về những ngày rực lửa:

Cuốn nhật ký là nơi để chị bộc bạch những suy nghĩ, tình cảm của mình, những lời kể chân thực, đầy xúc động của người lính trẻ đương đầu với bom đạn chiến tranh. Một tâm hồn nhạy cảm sống giữa cuộc sống mà ranh giới của sự sống và cái chết sao quá mong manh. Những nỗi buồn, nỗi nhớ nhung, sự cô đơn bủa vây người con gái đã làm cho người đọc thấu hiểu được ý chí mạnh mẽ, kiên cường, một lòng can đảm phi thường bên trong chị.

Đặng Thùy Trâm nói: ''Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố''. Chắc có lẽ bởi sự kiên cường, ý chí bất khuất của người con gái được ghi lại cẩn thận trong cuốn nhật ký mà đã trở thành cuốn sách tiếp lửa cho biết bao thế hệ sau này. Những trang nhật ký tình cảm, đượm buồn khi chị không được gặp lại người thương, người bạn bởi sự tàn khốc của chiến tranh. Thế nhưng vượt qua tất cả, vẫn có người con gái mạnh mẽ, sẵn sàng hy sinh, phục vụ kháng chiến hết mình.

“... Ai viết tên em thành liệt sĩ

Bên những hàng bia trắng giữa đồng

Nhớ nhau anh gọi: Em, đồng chí

Một tấm lòng trong vạn tấm lòng”.

                                                   (Trích trong bài thơ Núi đôi của Vũ Cao)

Đọc “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bạn sẽ thấy như mình đang được tiếp thêm lửa cho lòng nhiệt huyết, cho lòng biết ơn đến những người đã ngã xuống nơi chiến trường để gìn giữ bình yên cho Đất nước. Đọc “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” - một nữ bác sỹ- một cây bút không chuyên thu hút bạn đọc không phải vì những câu từ văn chương hoa mỹ, mà bằng hiện thực lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, bằng sự hy sinh cao cả, bằng tình yêu đồng chí đồng đội, và cao hơn nữa là tình yêu Tổ quốc. Cách viết nhật ký chân thành mộc mạc, đầy nhiệt huyết kháng chiến, của người con gái tri thức chân yếu tay mềm, đã chinh phục được người lính Mỹ. Góp phần điểm tô thêm một dấu son chói lọi cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng.

      Nhật ký "Đặng Thùy Trâm" của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện trường THPT Đa Phước muốn gửi đến các thầy cô giáo và các em học sinh trong tháng 10 này.

Trân trọng cảm ơn!

 

click vào để xem clip

bấm vào đây để đến fanpage của thư viện

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo